Tin tức
Đầu tư thế nào trong mùa dịch COVID?
Thứ 4, Ngày 09/11/2022

Nhiều nhà đầu tư cho rằng trong thời điểm suy thoái thì trữ tiền không hẳn một phương án tốt, tuy nhiên lựa chọn để đầu tư vào kênh nào cũng không đơn giản. Trong những năm trước, thị trường chứng khoán, bất động sản, vàng… đều là những kênh đầu tư truyền thống mà nhiều người lựa chọn thì nay đã xuất hiện nhiều loại hình đầu tư mới. Nổi lên trong đó có thể kể đến lĩnh vực đầu tư Peer – to – Peer Lending (Cho vay ngang hàng).

Cho vay ngang hàng là một loại hình kinh doanh mới, dịch vụ sáng tạo trên nền tảng công nghệ số. Theo đó người đi vay và người cho vay sẽ được kết nối trực tuyến mà không qua các trung gian tổ chức tài chính như ngân hàng. Mới xuất hiện trên thế giới hơn 15 năm nay, mô hình này đã tạo ra một kênh cung ứng mới trên thị trường và góp phần thúc đẩy tài chính toàn diện phát triển. Tuy nhiên ở Việt Nam hiện có những biến tướng khó lường, đòi hỏi người dùng hết sức tỉnh táo để không trở thành nạn nhân của tín dụng đen.

Theo ông Tạ Thanh Long - CEO công ty VO247: "Việc các nhà đầu tư chuyển dịch sang kênh đầu tư online, đặc biệt là fintech là xu thế tất yếu. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều bất cập trong kênh đầu tư đó. Đặc biệt, khi các công ty fintech không làm minh bạch thì sẽ tiềm ẩn rủi ro cho nhà đầu tư. Do đó, việc làm thế nào để có sự minh bạch hơn cho nhà đầu tư là vô cùng quan trọng để giúp cho nhà đầu tư có thể nhìn nhận chuẩn xác và có đầu tư chính xác."

Thị trường P2P năm 2020 rất sôi động với sự tham gia của nhiều công ty, trong đó có công ty Việt Nam và những công ty mang yếu tố nước ngoài. Trong đó, việc có rất nhiều đơn vị hoạt động tín dụng đen núp bóng đã đem lại những hậu quả rất lớn mà người dùng phải gánh chịu.

Tình trạng chung hiện nay là người dùng không biết được đơn vị nào uy tín hay không. Họ tiếp cận các thông điệp cho vay ở đâu là họ vay ở đó. "Để có thể đảm bảo an toàn, người dùng cần biết rằng hiện đang vay ai, công ty nào, công ty có uy tín không, có website không, fanpage chính thức không. Đối với những công ty không có những điều đó thì họ nên tránh xa bởi người dùng có thể vay được thì dễ nhưng trả được mới khó. Nếu được, người vay có thể tìm hiểu thêm về địa chỉ, nhờ bạn bè hay người thân qua khảo sát hoặc nghiên cứu trụ sở, văn phòng giao dịch..." – Ông Tạ Thanh Long nhấn mạnh.

Để tạo được sự minh bạch, những đơn vị fintech cần có đăng kí kinh doanh rõ ràng, những người đại diện pháp luật và công khai minh bạch những cơ chế, chính sách dành cho cả nhà đầu tư và người vay. Bên cạnh đó cơ chế báo cáo tài chính, kiểm toán cũng cần được thực hiện sớm.

Năm 2021 sắp tới theo lộ trình của chính phủ sẽ đưa ra cơ chế thử nghiệm Sandbox. Lúc đó thị trường sẽ minh bạch hơn, những công ty thực sự làm P2P Lending sẽ rõ ràng, ko bị mập mờ giữa những công ty hoạt động núp bóng P2P. Khi đó thị trường sẽ trong sạch hơn và những nhà đầu tư hoặc người vay có cơ sở và thông tin để lựa chọn những kênh đầu tư hoặc cho vay uy tín. Bằng những phương pháp đơn giản, người vay hãy tìm hiểu thông tin trên mạng xem công ty đó hoạt động thế nào, đánh giá người dùng ra sao để có lựa chọn đúng đắn.

Tin tức
tải app
Dinasti168 Dinasti168 Dinasti168 Dinasti168 Dinasti168 Dinasti168 Lotus138 Lotus138 Lotus138 Lotus138 Lotus138 Bosswin168 Bosswin168 Bosswin168 Bosswin168 Bosswin168 Bosswin168 Cocol88 Cocol88 Cocol88 Cocol88 Mabar69 Mabar69 Mabar69 Mahjong69 Mahjong69 Mahjong69 Nobar69 Nobar69 Nobar69 Zona69 Zona69 Bwtoto Bwtoto Bwtoto Bwtoto Master38 Master38 Master38 Master38 Starling69 Starling69 Starling69 Lambo69 Lambo69 Mahjong69 Mahjong69 Dinasti168 Dinasti168 Dinasti168 Lotus138 Lotus138 Lotus138